Cách khắc phục máy lạnh có mùi hô

Sau một thời gian dài sử dụng máy lạnh, bạn phát hiện ra máy lạnh nhà mình có mùi hôi khó chịu. Điều này khiến cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng khá nhiều và khiến tuổi thọ của máy lạnh giảm đi nhiều. Việc bạn cần làm đó là sớm tìm ra nguyên nhân cũng như các khắc phục tình trạng này.

Vậy máy lạnh có mùi hôi nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Mời bạn cùng điện máy Nhà Nhà Vui theo dõi nội dung bài viết dưới đây để nhanh chóng khắc phục tình trạng này, đảm bảo cho việc sử dụng máy lạnh được thoải mái nhất.

Nguyên nhân máy lạnh có mùi hôi

Ống xả nước máy lạnh có vấn đề

Nếu máy lạnh có mùi hôi khó chịu thì nguyên nhân phổ biến nằm ở việc người dùng lắp đặt ống xả nước của gia đình bạn có vấn đề. Ống xả nước máy lạnh là bộ phận nối thẳng tới mương nước thải của đường phố, hoặc đến ống xả nước thải sinh hoạt trong gia đình. Vì thế nếu lắp đặt có vấn đề thì mùi của nước cống, nước thải sẽ bốc vào nhà, gây nên những mùi hôi hám.

Vi khuẩn, nấm mốc do không vệ sinh lâu ngày

Sau thời gian dài sử dụng, máy lạnh không được tiến hành bảo trì và vệ sinh định kỳ khiến các loại bụi bẩn, chất nhờn tích tụ tạo thành vi khuẩn, nấm mốc gây nên những mùi hôi khó chịu. Đặc điểm là trong thời tiết nóng ẩm, mùi hôi này lại càng khiến người dùng khó chịu hơn. Đây là nguyên nhân chính khiến máy lạnh có mùi hôi hay phả ra những mùi hôi hám, ngột ngạt khi vận hành.

Máy lạnh không được vê sinh khiến bụi bẩn tích tụ gây mùi hôi

Máy lạnh không được vê sinh khiến bụi bẩn tích tụ gây mùi hôi

Máy lạnh có mùi hôi gas, bị rò rỉ khí gas

Một trong những vấn đề hư hỏng nặng, phức tạp xuất hiện trên máy lạnh đó là bị rò rỉ khí gas, là do đường dẫn gas bị hở, xì ống gas làm gas máy lạnh thoát ra trong phòng, gây ra những mùi khó chịu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị rò gas máy lạnh, có thể là do các mỗi hàn bị rỉ sét, do quá trình sử dụng lâu năm hoặc do tác động của thời tiết, của môi trường khiến đường ống xuống cấp… Những nguyên nhân này đều gây nên hiện tượng gas bị xì. Việc rò rỉ khí gas không chỉ gây mùi hôi khó chịu mà còn có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe của gia đình bạn, vì có thể gây hiện tượng ngạt thở hay ngộ độc …

Ống thoát nước gần cống rãnh

Trong quá trình tiến hành lắp đặt máy lạnh, các kỹ thuật viên đã đặt ống thoát nước hoặc cục nóng gần vị trí cống rãnh. Điều này khiến mùi hôi từ cống rãnh bị hút vào trong và thổi ra ở dàn lạnh, dẫn đến căn phòng xuất hiện mùi hơi lạ, khó chịu. Khi lắp đặt máy lạnh, bạn nên lựa chọn vị trí lắp đặt cục nóng và ống thoát nước thải một cách khoa học, hợp lý, thoáng mát và sạch sẽ.

Hạn chế lắp đặt cục nóng, ống thoát nước gần vị trí cống rãnh

Hạn chế lắp đặt cục nóng, ống thoát nước gần vị trí cống rãnh

Côn trùng chui vào ống thải mắc kẹt

Ngoài ra máy lạnh có mùi hôi có thể do mùi hôi của cồn trùng chết. Côn trùng mắc kẹt trong dàn lạnh cũng là một trong nguyên nhân khiến cho máy lạnh có mùi hôi khó chịu. Các loại công trùng như: kiến, gián,… khi chui vào ống thoát nước mắc kẹt không ra và chết bên trong. Sau nhiều ngày sẽ phát ra mùi hôi.

Cách khắc phục máy lạnh có mùi hôi

Để khắc phục tình trạng máy lạnh có mùi hôi, trước tiên bạn chọn chế độ chạy khô Dry trước khi tắt máy khoảng 5 – 10 phút.

Sau đó để chắc chắn rằng ống xả nước của máy lạnh không nối với bất cứ đường ống xả thải nào khác trong gia đình. Nếu có bạn nên tiến hành tách riêng những đường ống này ra.

Tiếp theo hãy tiến hành vệ sinh máy lạnh và kiểm tra lại toàn bộ đường ống gas để đảm bảo máy lạnh của bạn đang hoạt động tốt và không bị rò rỉ gas gây mùi hôi.

Trong quá trình sử dụng máy lạnh, bạn nên thực hiện việc vệ sinh máy lạnh định kỳ và khi bắt đầu lắp đặt để dùng lại bạn cũng nên kiểm tra và vệ sinh lại lưới lọc trong máy lạnh để đảm bảo không có bụi bẩn, nấm mốc trong máy lạnh.

Máy lạnh trang bị công nghê kháng khuẩn khử mùi được nhiều người lựa chọn

Máy lạnh trang bị công nghê kháng khuẩn khử mùi được nhiều người lựa chọn

Khi căn phòng có mùi hôi, bạn nên mở các cửa sổ phòng để mùi đó được thoát ra, đồng thời, bạn cũng nên vệ sinh căn phòng để đảm bảo phòng khô ráo, sạch sẽ.

Hiện nay, trong sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ này mạnh, nhiều gia đình đã lựa chọn sử dụng máy lạnh có công nghệ kháng khuẩn khử mùi. Trong đó, máy lạnh của thương hiệu Panasonic hiện nay đã được trang bị các công nghệ khử mùi kháng khuẩn, mang đến bầu không khí trong lành, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ gia đình bạn. Cụ thể là bộ lọc Nanoe-G giúp lọc sạch không khí, đánh bay mùi hôi cũng như ngăn ngừa sự trở lại của nấm mốc.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy lạnh có mùi hôi. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn trong sử dụng máy lạnh cũng như dễ dàng chọn được chiếc máy lạnh phù hợp.

Mọi thông tin cần tư vấn về máy lạnh và các sản phẩm điện máy khác mời bạn đến ngay với điện máy Nhà Nhà Vui chúng tôi.